Yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng

Henry

Trong suốt các thời đại, vàng là một loại hàng hóa luôn có một sức hấp dẫn đặc biệt đến mọi người. Niềm đam mê với kim loại vàng này không chỉ vì vẻ đẹp của nó mà còn vì nguồn cung hạn chế của nó. Cũng chính vì lý do này mà vàng trở thành một tài sản an toàn trong thời kỳ lạm phát lẫn không lạm phát. Tuy nhiên, giá vàng không có giá ổn định và có rất nhiều các yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng.

Tình hình địa chính trị

Trong thời chiến tranh, người ta dùng vàng làm phương tiện để bảo vệ giá trị tài sản của họ. Một ví dụ về điều này là trong cuộc chiến tranh giữa Iran và lực lược đồng minh trong “chiến dịch tự do Iran” năm 2003, các nhà đầu tư thường chuyển các công cụ thị trường như tiền tệ thành vàng để tài sản của họ không bị mất giá.

Tình hình kinh tế toàn cầu

Phần lớn các ngành công nghiệp đồ trang sức thường có nhu cầu lớn về vàng, điều này có nghĩa là nhu cầu về vàng là cầu nối sâu sắc đến người tiêu dùng và rất khó để suy thoái. Mặt khác, các nhu cầu về nữ trang trong thời gian thịnh vượng luôn tỷ lệ thuận và có dự kiến luôn có sự gia tăng nhu cầu về vàng.

Đồng đô la Mỹ

Đồng đô la Mỹ là đồng tiền giao dịch nhiều nhất trên thế giới. Do sự sử dụng rộng rãi của nó, nhiều tổ chức và các chính phủ cho phép sử dụng đồng USD như một đồng tiền dự trữ. Tuy nhiên nếu giá trị của đồng đô la Mỹ giảm, điều này sẽ làm cho các nhà đầu tư thoái vốn cổ phần của họ và có xu hướng chuyển các đồng đô la Mỹ sang vàng và sẽ đẩy giá vàng lên.

Lãi suất

Lãi suất ảnh hưởng khá nhiều đến giá vàng. Khi lãi suất tăng, nhiều người sẽ gửi tiền của họ vào ngân hàng và làm giá vàng có nguy cơ giảm mạnh. Và ngược lại, giá vàng sẽ tăng khi lãi suất giảm. Tuy nhiên, trong thực tế vẫn có nhiều trường hợp trái lại với điều trên. Ví dụ trường hợp cuộc khủng hoảng tài chính châu Á vào cuối năm 1980 làm giảm nhanh chóng Rupiah (Indonesia) so với USD. Sau đó, mặc dù lãi suất cao nhưng giá vàng vẫn tăng vọt.

Cung và cầu

Như chúng ta đã thấy các yếu tố trên cũng liên quan khá nhiều đến yếu tố cung cầu, do vậy mà vàng cũng ảnh hưởng. Ví dụ: Trong thời gian cuối năm 1990, khi các nước châu Âu (EU) đã thông báo họ sẽ giảm lượng vàng dự trữ của họ và điều này đã làm cho giá vàng giảm mạnh.

Mặc dù giá vàng có những biến động trong thời gian gần đây, nhưng nó vẫn là một tài sản với sự lựa an toàn. Trừ khi có một thay thế tốt hơn vàng, nếu không nó vẫn sẽ tiếp tục hấp dẫn người tiêu dùng như trước. Những yếu tố ảnh hưởng đến vàng này được nhiều nhà đầu tư lưu ý và lấy đó làm phương tiện đưa ra các tín hiệu để dự đoán các dự kiến, xu hướng của giá vàng trong tương lai.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here