BT GROUP TỔNG QUAN THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG DẦU NGÀY 31/12

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 2 trên sàn Nymex hạ 4 xu (tương đương gần 0.1%) xuống 61.68 USD/thùng.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 3 trên sàn Luân Đôn lùi 20 xu (tương đương 0.3%) xuống 66.87 USD/thùng. Hợp đồng dầu Brent giao tháng 2 đã hết hạn trong phiên ngày thứ Hai.

Cả 2 hợp đồng này đều dao động ở mức cao nhất kể từ giữa tháng 9/2019, khi một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào các cơ sở dầu mỏ ở Ả-rập Xê-út đã khiến giá dầu nhảy vọt.

Trong tháng này, dầu WTI và dầu Brent lần lượt tăng 11.8% và 10.4%. Qua đó góp phần nới rộng đà leo dốc của dầu WTI từ đầu năm đến nay lên 36%, còn dầu Brent vọt 24% trong năm.

Dầu tăng giá trong tháng 12 sau khi Mỹ và Trung Quốc tuyên bố đạt được đồng thuận và thỏa thuận thương mại “giai đoạn 1”, vốn có thể giúp xoa dịu nỗi lo về triển vọng kinh tế toàn cầu và được cho là khiến chứng khoán và các tài sản rủi ro khác nhảy vọt.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng với các đồng minh hồi đầu tháng này đã đồng ý cắt giảm sản lượng thêm 500,000 thùng/ngày trên mức cắt giảm hiện tại, bắt đầu từ tháng 01/2020.

Các chuyên gia phân tích cho biết nhà đầu tư cũng đang theo dõi diễn biến ở Iraq sau khi có thông tin cho hay những người biểu tình hôm thứ Bảy (28/12) đã ép mỏ dầu Nasiriyah của nước này phải tạm thời đóng cửa.

Giá dầu thô sẽ nhận được sự hỗ trợ từ một số yếu tố khác. Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và 10 nước sản xuất dầu liên minh – còn gọi là OPEC+ – đã ký thỏa thuận cắt giảm sản lượng “vàng đen” kể từ đầu năm 2017 và mới đây đã cam kết cắt giảm thêm sản lượng trong quý I/2020.

Kết hợp với việc cắt giảm sản lượng dầu liên tục, OPEC+ đã đồng ý trong quý I/2020 sẽ giảm sản lượng dầu gần 2 triệu thùng/ngày so với mức vào cuối năm 2018. Việc cắt giảm sản lượng dầu này dự kiến sẽ kéo dài trong cả năm 2020.

Trong khi đó, Saudi Arabia, nước xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới và quốc gia thành viên chủ chốt của OPEC, đã thực hiện đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) được chờ đợi của công ty dầu mỏ quốc gia Saudi Aramco vào tháng 11/2019.

Với cổ phiếu của Aramco hiện đang giao dịch trên thị trường chứng khoán Tadawul của Saudi Arabia và dưới sự giám sát chặt chẽ của nhà đầu tư quốc tế, Saudi Arabia có thể được khuyến khích đẩy giá dầu tăng bằng cách siết chặt nguồn cung.

Giá dầu WTI

Giá dầu Brent

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here