Phân tích xu hướng vàng và các cặp ngoại tệ chính ngày 14/10

Sự kiện thị trường ngoại hối tuần 14/10 – 18/10

Đức công bố chỉ số cảm tính kinh tế ZEW, ngày 15/10

Khảo sát trên khoảng 300 nhà phân tích và nhà đầu tư, chỉ số cảm tính kinh tế ZEW được công bố vào đầu tháng và được các nhà hoạch định chính sách châu Âu theo dõi chặt chẽ.

Sau nhiều tháng liên tục suy giảm, chỉ số này đã gây bất ngờ vào tháng 9 khi tăng lên -22.5 điểm. Tuy nhiên, con số âm vẫn thể hiện tinh thần bi quan trong cộng đồng chuyên gia và nhà đầu tư. Nhiều người dự đoán kết quả khảo sát của tháng 10 cũng không khác biệt nhiều.

Anh công bố lạm phát, ngày 16/10

Ngân hàng Trung ương Anh đã chứng kiến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) dao động quanh mục tiêu 2% trong vài tháng qua.

Tuy nhiên, lạm phát thường niên đã giảm xuống còn 1,7% trong tháng 8. Thống đốc Mark Carney và các đồng nghiệp có thể xem xét lại ý định tăng lãi suất nếu chỉ số CPI tiếp tục giảm.

Mỹ công bố doanh số bán lẻ, ngày 16/10

Nền kinh tế Mỹ đang phụ thuộc vào lĩnh vực tiêu dùng, vì hoạt động đầu tư và sản xuất đều đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ – Trung.

Vào tháng 8, doanh số bán lẻ chỉ tăng khiêm tốn 0,4%, vì vậy bất kì dấu hiệu suy yếu nào từ người tiêu dùng, như được thể hiện trong một số khảo sát về tình cảm người tiêu dùng, đều có thể đè nặng lên đồng USD.

Hội nghị thượng đỉnh Anh – EU về Brexit, ngày 17/10

Các nhà lãnh đạo của Liên minh châu Âu (EU) sẽ triệu tập một hội nghị thượng định để họp bàn giải quyết vấn đề Brexit hai tuần trước thời hạn Anh rời khỏi khối.

Liệu Thủ tướng Anh Boris Johnson có thể tìm được tiếng nói chung với EU và nếu ông thỏa hiệp với họ, chính phủ của ông có thể nhận thêm sự ủng hộ từ các thành viên đang ra sức phản đối ngay trong Đảng Bảo thủ đều là câu hỏi mở.

Việc hai bên cần làm lúc này là tìm ra giải pháp cho vấn đề đường biên giới Ireland. Ngoài kí kết một thỏa thuận, các tùy chọn khác cho Anh và EU gồm gia hạn thời hạn Brexit thêm lần nữa, hoặc Anh rời khỏi khối mà không có thỏa thuận chuyển tiếp nào.

Trung Quốc công bố GDP, ngày 18/10

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ công bố số liệu GDP trước khi kết thúc quí III ba tuần. Mặc dù nhiều người bày tỏ lo ngại về tính chính xác của số liệu, chúng vẫn có khả năng gây ảnh hưởng đến thị trường.

Nền kinh tế Trung Quốc đã chững về mức 6,2%, khá chính xác với dự đoán của Bắc Kinh. Tuy nhiên, nếu tăng trưởng GDP rơi xuống dưới 6%, thế giới sẽ có thêm nhiều vấn đề phải lo.

GOLD 14/10

Tuần trước, giá vàng đã giảm mạnh, ghi nhận mức giảm lớn thứ hai trong năm, trong bối cảnh những lo ngại về quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc hạ nhiệt và Brexit “cứng”.

Vàng bị giới hạn và chịu áp lực vào cuối tuần sau khi Tổng thống Trump cho biết Mỹ và Trung Quốc đã đạt được giai đoạn đầu tiên của một thỏa thuận thương mại, giúp hoãn việc tăng thuế quan trong tuần này.

Cuối phiên họp hôm thứ Sáu (11/10), ông Trump trả lời các phóng viên tại Phòng Bầu dục rằng giai đoạn một của thỏa thuận thương mại sẽ được soạn thảo trong 3 tuần tới.

Trong giai đoạn này, Trung Quốc sẽ mua 40 – 50 tỉ USD giá trị các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ.

Ông Trump cũng cho biết thỏa thuận gồm các đồng thuận về những vấn đề ngoại hối với Trung Quốc. Đổi lại, Mỹ đã đồng ý hoãn các khoản tăng thuế trước đó, dự kiến có hiệu lực vào thứ Ba (15/10).

Ngoài ra, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết cả hai bên đã đạt được một thỏa thuận gần như hoàn chỉnh về vấn đề tiền tệ và dịch vụ tài chính.

Giai đoạn hai của thỏa thuận sẽ bắt đầu gần như ngay lập tức, sau khi thỏa thuận đầu tiên được kí kết, theo Tổng thống Donald Trump.

Tại châu Âu, theo các báo cáo, một thỏa thuận Brexit có thể được kí kết vào cuối tháng 10 để cho phép Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) một cách có trật tự, Thủ tướng Ireland Leo Varadkar cho biết sau cuộc gặp rất tích cực với ông Boris Johnson.

Tuần này, thị trường vàng có khả năng vẫn chịu áp lực nếu lợi suất trái phiếu tiếp tục tăng. Hơn nữa, đồng USD yếu hơn dự kiến sẽ không ảnh hưởng đến giá vàng cho đến khi tất cả vị thế mua của đồng bạc xanh được thanh khoản.

Giới đầu tư cũng nên chú ý đến lãi suất ở châu Âu. Lợi suất trái phiếu của Đức càng tiến gần về phía tích cực, giá vàng càng yếu.

PTKT

Tại biểu đồ D sau các tín hiệu nến Doji và cây xác nhận giảm thì giá vàng đã giảm mạnh vào ngày cuối tuần. Và khi chốt phiên giới đầu tư đã chốt lời và đẩy giá hồi về vùng kháng cự 1487

Tại H4 giá đang nằm tại vùng kháng cự 1487. Nên chúng ta có thể canh bán tiếp tục quanh vùng 1487 – 1493
SL 1497
TP 1475 – 1468

USDJPY 14/10

Tuần này, tỷ giá USD sẽ chịu ảnh hưởng chính từ số liệu doanh số bán lẻ của Mỹ và tin tức từ các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Báo cáo về doanh số bán lẻ sẽ được công bố vào thứ Tư (16/10), dự kiến tăng 0,3% trong tháng 9 so với mức 0,4% trong tháng 8.

Doanh số bán lẻ cốt lõi được dự đoán sẽ tăng 0,2% từ mức 0,0% trong tháng trước.

Các kết quả từ lĩnh vực bán lẻ rất quan trọng để đánh giá tác động của suy thoái kinh tế Mỹ đối với người tiêu dùng.

Doanh số bán lẻ thấp hơn dự báo đồng nghĩa sự với việc tình trạng trì trệ của nền kinh tế Mỹ đã và đang tác động đến người tiêu dùng và đây là hồi chuông cảnh báo cho một triển vọng không mấy tích cực.

Bên cạnh đó, kết quả từ các cuộc họp về thỏa thuận thương mại diễn ra vào cuối tuần trước giữa Mỹ và Trung Quốc cũng thu hút sự quan tâm của thị trường.

Thỏa thuận được đưa ra là một sự đánh đổi khi Washington đồng ý trì hoãn việc thực thi chính sách thuế quan cao hơn đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc, đổi lại Bắc Kinh sẽ đồng ý mua hàng nông sản của Mỹ.

Ngoài ra một phần trong thỏa thuận còn liên quan đến các biện pháp sở hữu trí tuệ, tiền tệ và quyền truy cập dịch vụ tài chính của Mỹ.

Thỏa thuận được hi vọng sẽ làm dịu đi những lo ngại về tăng trưởng toàn cầu và có khả năng hỗ trợ đồng bạc xanh.

Tuy nhiên, động lực mà USD nhận được từ thỏa thuận trên là rất khó đoán vì đồng bạc xanh cũng được coi như một loại tiền tệ an toàn, có lợi thế hỗ trợ khi triển vọng của nền kinh tế toàn cầu tiêu cực. Do đó, việc hai quốc gia hủy bỏ thỏa thuận cũng có nguy cơ xảy ra.

Bất chấp sự khác biệt trong triển vọng chính sách nội bộ của Fed, hầu hết các quan chức Fed đều ủng hộ nhu cầu cắt giảm lãi suất trong tháng 9 và kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất đang tăng lên. Fed hạ thấp triển vọng của nền kinh tế trong tương lai, cho thấy vẫn còn chỗ để giảm lãi suất trong tương lai, vì vậy DXY đang chịu áp lực. Ngoài ra, sự lạc quan trong Brexit đã giúp các vị trí dài của EUR và GBP tăng vọt. Đây là một trong những lý do tại sao DXY giảm.

Các dữ liệutrong tháng 9 cho thấy: CPI của Mỹ (MoM) không thay đổi trong tháng 9, lạm phát tiềm tàng giảm và tình hình thương mại dẫn đến rủi ro kinh tế, hỗ trợ cắt giảm lãi suất lần thứ ba của Fed vào tháng 10.

PTKT

Tại H4 sau khi chạm vùng đỉnh của tuần trước giá đang có xu hướng hồi lại. H4 đang hình thành 3 nến pinbar giảm mạnh nên chúng ta có thể bán lướt xuống quanh giá hiện tại 108.29
SL 108.78
TP 107.80

Và mua trở lại vùng 107.80 – 107.63
SL 107.35
TP 108.78

EURUSD 14/10

Tuần trước đồng EUR đã được hỗ trợ sau khi một số quan chức của Ngân hàng Trung ương châu Âu đã phản đối vòng QE mới, và đồng euro đã được đẩy mạnh.

Được biết, Ủy ban Chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương châu Âu đang cố gắng đưa ra một hành động để buộc tổng thống mới, Lagarde, hủy bỏ kế hoạch mua trái phiếu ngay khi ông nhậm chức.

Nếu thành công, dự kiến sẽ tăng thêm sức hấp dẫn của đồng euro. Tin tức này cũng cung cấp cho EUR rất nhiều hỗ trợ.

Tuần này hiện chưa có nhiều thông tin mạnh ảnh hưởng đến đồng EUR nên có thể đầu tuần này cặp tiền sẽ vẫn chạy theo xu hướng của tuần trước.

PTKT

Tại H4 giá đang có xu hướng phá vỡ kênh giá giảm trước đó.

Sau khi chạm vùng kháng cự cũ 1.1060 giá đang có tín hiệu hồi về.

Ngày hôm nay có tin chỉ số sản xuất công nghiệp của khu vực Euro Zone và được dự báo tăng lên 0,3%.

Ngày hôm nay chúng ta sẽ canh mu lên quanh vùng 1.0993 – 1.0997
SL 1.0967
TP 1.1060 – 1.1108

GBPUSD 14/10

Vào ngày 13 tháng 10, Thủ tướng Anh, ông Vladimir Johnson nói với nội các của mình rằng Anh có thể đạt được thỏa thuận Brexit, nhưng các nhà đàm phán của EU đã cảnh báo rằng,Kế hoạch của anh ta không đủ để làm cơ sở cho một thỏa thuận.

Johnson nói rằng mặc dù con đường đi đến thỏa thuận là có thể đạt được, nhưng vẫn còn rất nhiều việc phải làm và Vương quốc Anh phải chuẩn bị rời khỏi EU vào cuối tháng này.

Trong 1-2 ngày tới, Vương quốc Anh sẽ tiến hành rất nhiều cuộc tham vấn bí mật với EU. Xu hướng của đồng bảng có khả năng có biến động lớn.

Mặc dù Brexit đã có một bước ngoặt lớn vào tuần trước, Nhưng liệu EU có thể áp dụng kế hoạch Brexit mới trong tuần này hay không. Ngay cả khi nó được thông qua, nó vẫn phụ thuộc vào việc nó có được thông qua trong Nghị viện hay không.

Ngày hôm nay, Nữ hoàng Anh sẽ có bài phát biểu tại Quốc hội Anh. Theo quy ước, Nữ hoàng sẽ phác thảo trong bài phát biểu kế hoạch chính của chính phủ trong chu kỳ nghị viện tiếp theo.

Theo báo cáo của truyền thông Anh, bản thảo bài phát biểu của Nữ hoàng được viết bởi một quan chức chính phủ. Năm nay, vấn đề “Brexit” sẽ là nội dung chính của bài phát biểu.

Thủ tướng Anh Johnson hy vọng sẽ khắc phục được sự khác biệt giữa các đảng khác nhau trong quốc hội thông qua bài phát biểu của Nữ hoàng và đề xuất một phiên bản mới của chương trình Brexit.

Sau bài phát biểu của Nữ hoàng, hạ nghị viện sẽ tranh luận về nội dung của bài phát biểu. Thủ tướng cũng sẽ xây dựng kế hoạch của chính phủ về quản lý quốc gia.

Như chúng ta thấy, trong giai đoạn này GBP di chuyển hoàn toàn theo Brexit. Vì vậy để tránh rủi ro chúng ta có thể đứng ngoài với cặp tiền này.

PTKT

Tại H4 giá đang đi theo kênh xu hướng tăng.
Hiện tại chúng tôi chỉ có thể sell lướt bắt theo sóng hồi của cặp tiền về vùng Fibo 50 – 61.8
tương ứng với mức giá 1.245 – 1.239

Và kết thúc lệnh sell vào 2h chiều nay.

AUDUSD 14/10

Mua lên từ giá hiện tại 0.6781
SL 0.6752
TP 0.6807 – 0.6834
Sau khi hình thành mô hình vai đầu vai ngược giá đã xác nhận phá vỡ mô hình.
trên H1 giá đã retest và hình thành 1 pinbar tăng
Trên H4 nếu đóng cửa lại là 1 pinbar thì xu hướng tăng của chúng ta nhận định càng chính xác.

AUDJPY mua tiếp giá hiện tại 73.45 – 73.20
SL 72.83
TP 73.87 – 74.37

Sell AUDCAD giá hiện tại 0.8959 – 0.8971
SL 0.8986
TP 0.8930

EURJPY buy limit quanh vùng 118.56 – 118.88
SL 118.24
TP 119.91

EURCAD sell quanh vùng 1.4574 – 1.4587
SL 1.4614
TP 1.4514

Sell lướt CADCHF giá hiện tại 0.7539
SL 0.7579
TP 0.7515 – 0.7500

Chiến lược chính BT-Group cập nhật tại kênh https://t.me/chienluocbtgroup

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here